เปิดตัวแอนิเมชันซีรีส์ ฝีมือคนไทย สติมา “เณรน้อยอัจฉริยะ”

เปิดตัวแอนิเมชันซีรีส์ ฝีมือคนไทย สติมา “เณรน้อยอัจฉริยะ” สร้างสรรค์ สนุกครบรส ได้แง่คิดในการใช้ชีวิตอย่างมีสติ สำหรับเยาวชนและครอบครัวยุคใหม่

มูลนิธิวิมุตตยาลัย มูลนิธิพุทธรักษา มูลนิธิอริยวรารมย์ เชลล์ฮัท เอ็นเทอร์เทนเม้นท์ ที แอนด์ บี มีเดีย โกลบอล และดีทีจีโอ คอร์ปอเรชั่น ร่วมปั้นแอนิเมชันซีรีส์ สติมา “เณรน้อยอัจฉริยะ” จากแรงบันดาลใจและหลักธรรมคําสอนของ “พระเมธีวชิโรดม – ว.วชิรเมธี” มาเป็นแนวคิดหลักของเรื่อง ผ่านตัวละครสามเณร “สติมา” หวังปลูกฝัง Global Mindset ที่ว่า “We are One โลกทั้งผองเป็นพี่น้องกัน” ที่จะทำให้ประชาคมโลกอยู่ร่วมกันอย่างร่มเย็นและเป็นสุข รับชมก่อนใครทางช่องทางสตรีมมิ่ง TrueID ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ และเตรียมรับชมที่ช่อง True Spark Play (444) ทาง TrueVisions ในวันที่ 4 เมษายน และ ทางสถานีโทรทัศน์ ALTV ช่อง 4 และ ช่อง 7HD ตั้งแต่วันที่ 6 เมษายน เป็นต้นไป

พระเมธีวชิโรดม – ว.วชิรเมธี ประธานกรรมการมูลนิธิวิมุตตยาลัย กล่าวว่า

“มูลนิธิวิมุตตยาลัยเป็นองค์กรที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อพัฒนาและสร้างประโยชน์ให้แก่สังคม ที่คำนึงถึงการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ และมีความเชื่อที่ว่า ทุกคนในโลก แม้ต่างชาติ ภาษา ศาสนา และวัฒนธรรม แต่ทุกคนมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันนั่นคือความเป็นมนุษย์ อีกทั้งยังเล็งเห็นความแตกต่างที่เกิดขึ้น ในบริบทสังคมในปัจจุบันทั้งด้านวัฒนธรรม ความเชื่อ และความคิด ซึ่งหนึ่งในวัตถุประสงค์หลักของมูลนิธิฯ คือการเผยแพร่พระพุทธศาสนาและพัฒนาสันติภาพโลก จึงเป็นที่มาของจัดทำแอนิเมชันซีรีส์ที่ชื่อว่า สติมา “เณรน้อยอัจฉริยะ” ซึ่งเป็นเรื่องราวของสามเณรผู้มีความมุ่งมั่นในการเรียนรู้ธรรมะ โดยเนื้อเรื่องเกี่ยวกับการใช้ชีวิตอย่างมีสติให้แง่คิดใช้กุศโลบายในการแก้ปัญหา ดั่งคำที่ว่า “เมื่อสติมา ปัญญาเกิด” นอกจากนั้นอาตมภาพยังมีความนิยมชมชอบผลงานจากสตูดิโอจิบลิมานาน จนวันหนึ่งได้มีโอกาสไปดูแอนิเมชันของจิบลิถึงที่สตูดิโอของญี่ปุ่น เกิดความประทับใจในผลงานของเขา สัมผัสได้ถึงชีวิต สายน้ำ ธรรมชาติ รอยยิ้ม ความสดชื่นรื่นเย็นในหัวใจอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน นำมาซึ่งแรงบันดาลใจที่อยากให้ประเทศไทยของเรามีแอนิเมชันที่สร้างสรรค์สิ่งดี ๆ ให้กับสังคมไทยและสังคมโลก โดยบูรณาการพุทธศาสนากับศาสตร์สมัยใหม่ โดยมีการ์ตูนเรื่อง สติมา “เณรน้อยอัจฉริยะ” เป็นตัวแทนของสังคมเพื่อมอบสิ่งดี ๆ ที่ให้ทั้งความรู้และข้อคิดอันสร้างสรรค์ อีกทั้ง ยังเป็นประโยชน์แก่เด็กและเยาวชนทั้งไทยและต่างประเทศต่อไป”

ดร. ชวัลวัฒน์ อริยวรารมย์ ประธานกรรมการบริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท เชลล์ฮัท เอ็นเทอร์ เทนเม้นท์ จำกัด, บริษัท ที แอนด์ บี มีเดีย โกลบอล (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัทในเครือ และประธานมูลนิธิอริยวรารมย์ กล่าวว่า

“สติมา เณรน้อยอัจฉริยะ เป็นแอนิเมชันที่ตั้งใจสร้างสรรค์เรื่องราวดี ๆ ให้เกิดขึ้นบนสังคมไทยและสังคมโลก โดยนำคำสอนของพระเมธีวชิโรดม (ว.วชิรเมธี) มาเป็นแนวคิดหลักของเรื่อง ซึ่งภายในแอนิเมชันซีรีส์จะมีเณรน้อยที่ชื่อว่า สติมา เป็นผู้ดำเนินเรื่องที่จะให้ความรู้แก่น้อง ๆ เยาวชน และครอบครัวยุคใหม่ได้รับชมกันแบบเต็มอิ่ม รับรองถึงความสนุกครบรส และภาพการ์ตูนสุดน่ารักที่จะทำให้เหล่าผู้ชมทุกท่านได้เพลิดเพลินไปกับตัวละครทุกตัว ซึ่งได้นำความเชี่ยวชาญทางด้านการสร้างแอนิเมชันของ เชลล์ฮัท เอ็นเทอร์ เทนเม้นท์ ที่เคยสร้าง “เชลล์ดอน” ให้กลายเป็นตัวละครที่อยู่ในความทรงจำของเด็ก ๆ ทุกคนและโด่งดังไปมากกว่า 180 ประเทศทั่วโลกมาแล้ว ซึ่งโปรเจกต์นี้ไม่ใช่แค่ทำแล้วจบไป แต่เป็นโปรเจกต์ที่ทำต่อเนื่องแบบยั่งยืน เพราะทางบริษัทมุ่งเน้นการผลิตคอนเทนต์ดีๆ มาสร้างประโยชน์ให้เกิดขึ้นกับสังคม”

คุณทิพพาภรณ์ อริยวรารมย์ ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ บริษัท ดีทีจีโอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด และประธานกรรมการ มูลนิธิพุทธรักษา กล่าวว่า

“ดีทีจีโอ คอร์ปอเรชั่น มุ่งมั่นในการสร้างสังคมคนเก่งที่มีจิตใจงดงามให้ทำหน้าที่ดูแลคนหมู่มาก จึงได้สร้างสรรค์งานด้านสังคมผ่านมูลนิธิพุทธรักษา ในการมอบโอกาสทางการศึกษาแก่เด็กและเยาวชน บ่มเพาะปัญญาควบคู่กับจริยธรรม แอนิเมชัน สติมา เณรน้อยอัจฉริยะ จึงเป็นอีกหนึ่งโครงการที่เราภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมทำงานกับพันธมิตรด้านสังคม เพื่อนำเสนอหลักธรรมะ และแนวคิด Global Mindset ที่ว่า “We are One โลกทั้งผองเป็นพี่น้องกัน” ด้วยหวังว่าแอนิเมชันซีรี่ส์ชุดนี้จะเป็นสื่อกลางเพื่อการเรียนรู้และเข้าใจถึงความหลากหลายของวัฒนธรรม และการอยู่ร่วมกันอย่างร่มเย็นเป็นสุขในสังคมโลก”

คุณสุนันทา ศรอนุสิน ผู้อำนวยการสำนักงานยุวกาชาดและอาสาสมัครกาชาด กล่าวว่า

“สติมา เณรน้อยอัจฉริยะนั้น เป็นการ์ตูนที่ดีมีประโยชน์มาก ด้วยสีสันลายเส้นที่สวยงาม ทันสมัย ชวนให้ติดตาม นอกเหนือไปจากนั้นยังมีเนื้อหาสาระที่เป็นประโยชน์ มีคติธรรมสอดแทรก ทำให้เป็นการปลูกฝังคุณธรรม จริยธรรมให้กับผู้ชม ในนามสำนักงานยุวกาชาดและอาสาสมัครกาชาด สภากาชาดไทย ที่มีโอกาสได้ทำงานจิตอาสาร่วมกับเยาวชน และเครือข่ายด้านการศึกษามีความปีติเป็นอย่างยิ่งที่จะได้ร่วมกันถ่ายทอด บอกต่อ และเผยแผ่ศาสนาในรูปแบบวิถีใหม่ ที่จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่จะเติบโตไปเป็นกำลังสำคัญของสังคมและประเทศชาติ ให้เป็นคนดี เพราะความดีนั้นเป็นพื้นฐานที่จะนำไปสู่พลังที่ยิ่งใหญ่ในด้านอื่นๆต่อไป”

ดร.วิทย์ สุนทรนันท์ (รองประธานมูลนิธิพุทธรักษา) – ดร.ชวัลวัฒน์ อริยวรารมย์ (ประธานกรรมการบริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท เชลล์ฮัท เอ็นเทอร์ เทนเม้นท์ จำกัด, บริษัท ที แอนด์ บี มีเดีย โกลบอล (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัทในเครือ และประธานมูลนิธิอริยวรารมย์) – คุณพรวิรุณ แก้วทอง (Project Manager แอนิเมชันซีรีส์ สติมา “เณรน้อยอัจฉริยะ”)

สำหรับแอนิเมชันซีรีส์ สติมา “เณรน้อยอัจฉริยะ” เป็นเรื่องราวของสามเณร สติมา ผู้มีความมุ่งมั่นในการเรียนรู้ธรรมะและแบ่งปันวิถีการดําเนินชีวิตในกลุ่มเพื่อนและชาวบ้านในชุมชน โดยแต่ละตอน จะเป็นฉากในวัดแห่งหนึ่งทางภาคเหนือของประเทศไทย ที่อยู่ชายขอบระหว่างความเป็นเมืองและชนบทที่ยังคงยึดโยงกับชุมชนแบบเก่า วัดจึงเป็นที่รวมของคนที่มีความหลากหลายทั้งแนวความคิด วิถีความเป็นอยู่ อาชีพ และความเชื่อ เรื่องราวจะมีความสนุกสนาน ตื่นเต้น ผจญภัย โดยเนื้อเรื่องที่เกิดขึ้น เป็นการอุปมาอุปไมย ให้แง่คิดภายใต้หลักธรรม ที่สร้างจากแนวคิดของความเชื่อในการทําความดี และสร้างโลกให้ดีขึ้น จากธรรมะของพระเมธีวชิโรดม (ว.วชิรเมธี) มีจำนวนทั้งสิ้น 13 ตอน ความยาวตอนละ 11 นาที ได้แก่ตอน “อย่าด่วนตัดสิน”, “สำคัญที่ใจ”, “สติมา ปัญญาเกิด”, “คุณครูชื่อ ปัญหา”, “หนักเป็นเบา เมื่อเราไม่แบก”, “ข่าวร้อน ร้อน”, “รางวัลของการประกวด”,” รวยธรรมข้ามคืน”, “ที่พึ่งแห่งตน”, “ขอนไม้แห่งศรัทธา”, ” สนทนาภาษาใจ”, “นักเรียนแลกเปลี่ยน” และ ตอน “ทางโลก ทางธรรม”

รับชม สติมา “เณรน้อยอัจฉริยะ” ได้แล้ววันนี้ (21 กุมภาพันธ์) ผ่านช่องทางสตรีมมิ่งทาง TrueID และเตรียมรับชมที่ช่อง True Spark Play (444) ทาง TrueVisions ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน และ สถานีโทรทัศน์ ALTV ช่อง 4 และ ช่อง 7HD ตั้งแต่วันที่ 6 เมษายน 2567 เป็นต้นไป นอกจากนี้ ยังสามารถมีส่วนร่วมในการเป็นผู้สนับสนุน ได้ด้วยการดาวน์โหลดสติ๊กเกอร์ไลน์ สติมา ทั้งสองเวอร์ชันได้ที่ LINE: https://line.me/S/sticker/24943553 และ https://line.me/S/sticker/25433626 โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจะนำไปสมทบทุนสร้างแอนิเมชันซีรีส์ สติมา เณรน้อยอัจฉริยะ ซีซัน 2 ต่อไป

แอนิเมชันซีรีส์ สติมา “เณรน้อยอัจฉริยะ”

ชื่อเรื่อง : สติมา “เณรน้อยอัจฉริยะ”
รูปแบบ : แอนิเมชันซีรีส์
ความยาว : ตอนละ 11 นาที จำนวน 13 ตอน
อำนวยการสร้าง : มูลนิธิวิมุตตยาลัย
ที่ปรึกษา :พระเมธีวชิโรดม (ว.วชิรเมธี)
ผู้สนับสนุนโครงการ :มูลนิธิพุทธรักษา
บริษัท เชลล์ฮัท เอ็นเทอร์เทนเม้นท์ จำกัด
บริษัท ทีแอนด์บี มีเดีย โกลบอล (ประเทศไทย) จำกัด
Executive Producer: ดร.ชวัลวัฒน์ อริยวรารมย์
Producer: พรวิรุณ แก้วทอง

วัตถุประสงค์

โครงการแอนิเมชันเรื่อง “สติมา” จัดทำขึ้นโดยบริษัท เชลล์ฮัท เอ็นเทอร์เทนเม้นท์ จำกัด ภายใต้บริษัท ที แอนด์ บี มีเดีย โกลบอล (ประเทศไทย) จำกัด มีวัตถุประสงค์เพื่อนำคำสอนของ พระเมธีวชิโรดม (ว.วชิรเมธี) ผู้มีบทบาทโดดเด่นในด้านการสร้างสรรค์ชุมชน พัฒนาสันติภาพโลกอย่างต่อเนื่อง และเป็นคนไทยคนแรกที่ได้รับรางวัลผู้อุปถัมภ์ด้านสันติภาพและเมตตาธรรม จากสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ UNHCR มาเผยแพร่สู่สากลผ่านทางแอนิเมชันที่มีเนื้อหาสนุกสนาน เข้าใจง่าย และเป็นสากล โดยมีเป้าหมายว่าสิ่งที่ผู้ชมจะได้เรียนรู้จากการใช้ชีวิต และแก้ปัญหาของสามเณรสติมาผู้เป็นตัวละครหลักของเรื่อง จะสามารถช่วยแก้ไขวิกฤตการณ์ทางปัญญา และจริยธรรมคำสอนของพระพุทธศาสนา ซึ่งเป็นรากฐานของปัญหาหลักต่างๆ ในสังคมไทยและสังคมโลก ซึ่งทางบริษัท เชลล์ฮัท เอ็นเทอร์เทนเม้นท์ จำกัด ผู้ผลิตการ์ตูนแอนิเมชันทีวีซีรีส์ “เชลล์ดอน” การ์ตูนฝีมือคนไทยที่ได้ออกอากาศไปแล้วกว่า 180 ประเทศทั่วโลก และแปลไปแล้วกว่า 30 ภาษา เล็งเห็นความสำคัญของโครงการนี้ และได้เข้ามาช่วยควบคุมดูแลการผลิตแอนิเมชันดังกล่าวในทุกขั้นตอน เพื่อให้แอนิเมชันเรื่องสติมา สำเร็จตามเป้าหมายอย่างมีคุณภาพสูงสุด

โดยบริษัทเชลล์ฮัท เอ็นเทอร์เทนเม้นท์ จำกัด ได้ผู้สนับสนุนโครงการร่วม คือ มูลนิธิพุทธรักษา ในเครือกลุ่มบริษัทดีทีจีโอ (DTGO Group of Companies หรือ DTGO)  ได้เล็งเห็นถึงคุณประโยชน์ในการปลูกฝังปัญญาและความดี เพื่อช่วยให้เยาวชนเติบโตขึ้นอย่างมีคุณภาพ ซึ่งจะนำมอบแก่มูลนิธิวิมุตตยาลัย ของพระเมธีวชิโรดม (ว.วชิรเมธี)  เพื่อเผยแผ่พระพุทธศาสนาต่อไป โดยพระเมธีวชิโรดม (ว.วชิรเมธี) ได้มอบหมายให้ทางบริษัท ที แอนด์ บี มีเดีย โกลบอล (ประเทศไทย) จำกัด นำไปเผยแพร่ในช่องทางออกอากาศทั้งทางสื่อโทรทัศน์และช่องทางออนไลน์

Theme

สติมา เป็นเรื่องราวของสามเณรผู้มีความมุ่งมั่น ในการเรียนรู้ธรรมะ และแบ่งปันวิถี การดําเนินชีวิตในกลุ่มเพื่อนและชาวบ้านในชุมชน โดยแต่ละตอนจะเป็นฉากในวัด แห่งหนึ่งทางภาคเหนือของประเทศไทย ที่อยู่ชายขอบระหว่างความเป็นเมืองและชนบทที่ยังคงยึดโยงกับชุมชนแบบเก่า วัดจึงเป็นที่รวมของคนที่มีความหลากหลายทั้งแนวความคิด วิถีความเป็นอยู่ อาชีพ และความเชื่อ เรื่องราวจะมีความสนุกสนาน ตื่นเต้น ผจญภัย โดยเนื้อเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นการอุปมาอุปไมย ให้แง่คิดภายใต้หลักธรรมที่สร้างจากแนวคิดของความเชื่อในการทําความดีและ สร้างโลกให้ดีขึ้นจากธรรมะของพระเมธีวชิโรดม (ว.วชิรเมธี)

Short Synopsis

สติมา หมี มะลิ และต้อง เป็นกลุ่มเพื่อนที่โตมาด้วยกัน ประสบกับเรื่องราวที่วุ่นวาย ขบขัน ที่นํามาซึ่งปัญหา และกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นของเด็กๆ ผลักดันให้ ต้องออกค้นหาคําตอบ และช่วยแก้ไขเรื่องราวเหล่านั้น ถึงสติมาจะบวชเป็นเณร แต่การผจญภัยของพวกเขาก็ยังดําเนินต่อไป คําตอบที่เณรสติมา และเพื่อนๆ พยายามค้นหาด้วยปัญญาทางโลก บางครั้งก็สร้างเรื่องใหม่ที่วุ่นวายกว่าเดิม แต่ในความผิดพลาดนั้นเป็นโอกาสให้เณรได้ค้นพบคําตอบอีกด้านหนึ่ง คือการมีสติใน การแก้ปัญหาและปรัชญาทางธรรมจากหลวงตา

ช่องทางการรับชม

PLATFORMช่องวัน – เวลาเริ่ม
OTT ช่องทางสตรีมมิ่งTrue ID   21 กุมภาพันธ์ 2567
สถานีโทรทัศน์True Spark Play ช่อง 444พฤหัสบดี – ศุกร์ เวลา 16.55 น.4 เมษายน 2567
CH 7 HDเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 09.40 น.  6 เมษายน 2567
ALTV ช่อง 4เสาร์ – อาทิตย์ เวลา 16.40 น.  6 เมษายน 2567

Synopsis

ตอน อย่าด่วนตัดสิน

ที่วัดของสติมากําลังหล่อพระพุทธรูปองค์ใหม่ แต่ทว่าช่างแสงซึ่งเป็นช่างหล่อพระกลับทําตัวลับๆ ล่อๆ จนเป็นเหตุทําให้เกิดข่าวลือต่างๆ นานาว่า ช่างแสง เป็นโจรบ้าง เป็นผีบ้าง หมี ต้อง และมะลิ ตัดสินใจไปสืบหาความจริงและเบื้องหลังข่าวลือด้วยกันที่วัดในตอนกลางคืน จนทําให้สติมาและออมสินต้องตกกระไดพลอยโจนไปด้วย

ตอน สําคัญที่ใจ

หลวงพี่บิลลี่ ได้รับมอบหมายจากหลวงตาให้พาสติมา ต้อง มะลิ หมี และออมสิน ไปฝึกสมาธิที่ลานปฏิบัติธรรมหลังวัดในตอนกลางคืนแต่ทว่าบรรยากาศอัน วังเวงทําให้เด็กแต่ละคนพากันจินตนาการถึงเรื่องน่ากลัวต่างๆ สารพัดเช่น กลัวโจร กลัวงู กลัวมนุษย์หมาป่าจนไม่เป็นอันทําสมาธิ สติมาจึงต้องหาทางช่วย ให้พวกเขาสามารถเอาชนะความกลัวในจิตใจและเข้าถึงสมาธิอย่างแท้จริงให้ได้

ตอน สติมา ปัญญาเกิด

เมื่อเจ๊หงส์แม่ของหมี และแม่ของต้องมีปากเสียงกันเรื่องการสั่งก๋วยเตี๋ยวมาส่งที่วัด แต่ด้วยการสื่อสารที่ผิดพลาด ทําให้ทั้งสองยิ่งไม่เข้าใจกันเข้าไปกันใหญ่ เณรสติมาจึงต้องยื่นมือเข้ามาช่วย ซึ่งเมื่อสืบไปสืบมาก็พบว่าสาเหตุของทุกสิ่ง มาจากการที่ทุกฝ่ายต่างไม่มีสติกับสิ่งที่ตนทําอยู่ จนเกิดความเข้าใจผิดกันขึ้น แต่แม้จะทราบเช่นนั้น ก็ยังไม่มีใครยอมรับผิด เณรสติมาจึงต้องใช้ปัญญาในการ คลี่คลายความขัดแย้งระหว่างผู้ใหญ่ทั้งสอง และสอนให้ทุกคนรู้ถึงความสําคัญ ของคําว่า “สติ”

ตอน คุณครูชื่อปัญหา

ต้อง เอาลูกสุนัขตัวใหม่มาเลี้ยง แต่หลังจากเอามาได้ไม่นานเจ้าลูกสุนัขของต้องก็สร้างปัญหาจนต้องมาขอให้เณรสติมาช่วยแก้ปัญหาไม่เว้นแต่ละวัน ในที่สุดต้องก็ตัดสินใจเอาลูกสุนัขมาปล่อยที่วัด ทําให้เณรสติมานึกถึงคําสอนของหลวงตา เกี่ยวกับการเรียนรู้ที่จะแก้ปัญหาจนเชี่ยวชาญ และไม่มองว่ามันเป็นปัญหาอีกต่อไป เณรสติมาจึงใช้วิธีที่ชาญฉลาดเพื่อถ่ายทอดข้อคิดนี้ให้แก่เพื่อนของเขา

ตอน หนักเป็นเบา เมื่อเราไม่แบก

เด็กๆ กลับมาชั้นเรียน และพบกับห้องเรียนที่ข้าวของกระจัดกระจาย แถมหุ่นยนต์โรโบแมนที่ต้องเอามาเล่นที่โรงเรียนได้รับความเสียหาย หมีซึ่งเป็นคนทํากลับโยนความผิดให้เสือน้อยซึ่งเป็นแมวที่หายไปของมะลิ จนทําให้มะลิมีปัญหากับครูญาดาผู้เป็นแม่ หมีรู้สึกผิดกับสิ่งที่ทําลงไป และนําหุ่นยนต์โรโบแมนมาขอให้เณรสติมาช่วยซ่อม หมีจะก้าวผ่านปัญหาที่ตนสร้างขึ้นได้

ตอน ข่าวร้อน ร้อน

เกิดเหตุการณ์นํ้าเน่าขึ้นในหมู่บ้าน พร้อมกับมีคลิปแชร์กันในโซเชียลมีเดียว่ามีชายร่างท้วมนํานํ้าก๋วยเตี๋ยวไปเทลงในคลอง เฮียตือพ่อของหมีที่มีลักษณะคล้ายกับคนในคลิปจึงตกเป็นจําเลยของสังคมว่าเป็นต้นเหตุ และถูกชาวบ้านพากันต่อต้าน แม้ว่าจะยังไม่มีหลักฐานใดๆ ก็ตาม ก็เดือดร้อนถึงเณรสติมาที่ต้องหาทางช่วยแก้ปัญหาในครั้งนี้พร้อมกับช่วยเตือนสติทุกคนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้

ตอน รางวัลของการประกวด

มะลิ เข้าร่วมการแข่งเต้นคัฟเวอร์เพื่อหาเงินไปเที่ยวภูเก็ตกับพ่อและแม่ของเธอ แต่ทว่าเธอก็อดน้อยใจไม่ได้ที่ดูเหมือนทั้งสองจะยุ่งกับงานจนไม่ได้สนใจเธอที่ทุ่มเทซ้อมเต้นอย่างหนัก จนแม้แต่เมื่อถึงวันแสดงก็ไม่ได้มาให้กําลังใจเธอ มะลิจึงรู้สึกเสียใจมาก ต่อมาพ่อและแม่ของมะลิก็มาขอให้เณรสติมาช่วยตามหามะลิที่หนีออกจากบ้าน พวกเขาจึงได้ทราบว่าที่มะลิทําเช่นนั้นก็เพราะความน้อยใจ เขาจึงเล่าเรื่องของเขากับโยมแม่ผู้ล่วงลับเพื่อเตือนสติทุกคนให้ตระหนักถึงความสําคัญของการใช้เวลาร่วมกับคนในครอบครัว

ตอน รวยธรรมข้ามคืน

ตาฉํ่าถูกหวยจากการซื้อเลขท้ายตามคราบนํ้าลายบนปลอกหมอนของออมสิน สามงวดติดต่อกันทําให้ชาวบ้านต่างพากันแห่มาที่วัดเพื่อมาขอเลขเด็ดจากออมสินบ้าง ในขณะที่ตาฉํ่าก็นําเงินจากการถูกหวยมาผ่อนของใช้สารพัด แต่ก็ยังไม่พอใจ อยากถูกรางวัลใหญ่กว่านี้อีก จนถึงขนาดเอาของส่วนตัวไปจํานํา เดือดร้อนถึงเณรสติมาและเพื่อน ๆ ที่ต้องหาทางให้บทเรียนกับตาฉํ่าและชาวบ้านให้ตาสว่างไม่งมงาย และรู้จักพอ

ตอน ที่พึ่งแห่งตน

ชาวบ้านพากันลือถึงความศักดิ์สิทธิ์ของพระประธานที่วัดที่เณรสติมาจําพรรษาอยู่ ทําให้หลายคนพากันมาขอพร ไม่ว่าจะเป็นตาฉํ่าที่มาขอหวย หรือแม้แต่ต้องกับหมีที่มาขอให้สอบได้คะแนนเต็ม แม้หลวงตาจะตักเตือนว่าหากอยากได้อะไร อย่างน้อยควรลงมือทําพวกเขาก็ไม่สนใจ ซึ่งหลังจากที่ต้องกับหมีได้ขอพรแล้ว ทั้งสองก็พากันไปวิ่งเล่น ไม่ยอมอ่านหนังสือ ขณะที่มะลิไม่เชื่อเรื่องการขอและตั้งใจทบทวนบทเรียน ส่วนต้องกับหมีก็สอบตกเพราะไม่ยอมอ่านหนังสือ และตา ฉํ่าก็หมดตัวไปกับการซื้อหวย เณรสติมาจึงสอนทั้งสองถึงหลักของศาสนาพุทธว่าไม่ใช่ศาสนาแห่งการขอ แต่เป็นศาสนาแห่งการลงมือทํา

ตอน ขอนไม้แห่งศรัทธา

ยายจําปีพบขอนไม้รูปร่างคล้ายพระนอนลอยนํ้ามาจึงคิดไปว่านี่เป็นปาฏิหาริย์ และนําเรื่องไปบอกแก่ชาวบ้านจนต่างพากันมาบูชาขอนไม้ดังกล่าว จนถึงขั้นจะสร้างศาลาให้ โดยไม่ว่าเณรสติมาและเด็กๆ จะคัดค้านหรือบอกว่าจริงๆ แล้วขอนไม้ขอนนี้ไม่ใช่พระพุทธรูป ก็ไม่มีใครยอมฟัง สุดท้ายเณรสติมาจึงต้องหาวิธีให้ชาวบ้านได้เห็นความจริงว่าที่จริงแล้ว ขอนไม้ท่อนนี้เป็นป้ายแปลงผักของพวกเด็กๆ และสอนทุกคนให้รู้จักศรัทธาอย่างมีสติ

ตอน สนทนาภาษาใจ

โรงเรียนจัดงานคืนสู่เหย้าเพื่อส่งเสริมสันติภาพในชุมชน โดยเรียกบรรดาศิษย์เก่าที่รวมถึงพ่อแม่ของเพื่อน ๆ ของเณรสติมา มาช่วยกันเสนอความคิดเรื่องการจัดงาน แต่ปัญหาเกิดขึ้นเมื่อหมวดชนะพ่อของต้อง และเฮียตือพ่อของหมีเกิดความเห็นที่แตกต่างกันไม่มีใครยอมใครจนหาข้อสรุปไม่ได้ ทําให้การเตรียมงานล่าช้าออกไป เด็ก ๆ จึงขอให้เณรสติมาช่วยแก้ปัญหา เพื่อที่พวกเขาจะได้ทําหน้าที่ประชาสัมพันธ์งานได้อย่างทันท่วงที และช่วยให้ผู้ใหญ่กลับมาคืนดีกัน ในงานวันสันติภาพและให้ชุมชนกลับมาสงบสุข

ตอน นักเรียนแลกเปลี่ยน

ธีโอ นักเรียนแลกเปลี่ยนจากต่างประเทศมาเข้าเรียนที่โรงเรียนเเสงธรรม ซึ่งต้อง มะลิ และหมีต่างทําหน้าที่เจ้าบ้านที่ดี และคอยแนะนําเพื่อนใหม่ของพวกเขาให้รู้จักวัฒนธรรมไทยมากขึ้น แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะดีกับธีโอ อีกทั้งปฏิบัติต่อเขาเหมือนเป็นคนนอก ปัญหาเรื่องการแบ่งแยกเชื้อชาตินี้ยิ่งชัดเจนขึ้นเมื่อเจ้าหน้าที่ของ UNHCR มาขอระดมทุนบริจาคช่วยเหลือผู้ลี้ภัย แต่กลับไม่มีใครให้ความร่วมมือเพราะมองว่าผู้ลี้ภัยเป็นชาวต่างชาติ ไม่เกี่ยวอะไรกับพวกเขา เณรสติมาจึงต้องหาวิธีสอนทุกๆ คน ให้เข้าใจว่าแม้คนเราจะมีสีผิว เชื้อชาติและหน้าตาที่ต่างกันแต่ทุกคนก็เป็นมนุษย์โลกเหมือนกัน การปฏิบัติต่อกันและกันอย่างเท่าเทียมจึงเป็นเรื่องพื้นฐานในสังคม

ตอน ทางโลก ทางธรรม

สันต์ พ่อของเณรสติมาที่ไม่เคยพบมาก่อนเดินทางกลับมาจากต่างประเทศเพื่อมารับไปอยู่ด้วย เณรสติมาจึงต้องครุ่นคิดว่าจะสึกแล้วไปเรียนต่างประเทศกับพ่อดีหรือไม่ ในคืนนั้นเกิดพายุใหญ่ขึ้นในหมู่บ้าน สร้างความเสียหายให้แก่ทั้ง วัด และบ้านเรือนของชาวบ้าน สันต์จึงเสนอตัวใช้ความรู้ในฐานะวิศวกรมาช่วยปรับปรุง และแก้ปัญหานี้ให้แก่ชาวบ้านทุกคนในหมู่บ้านแม้จะดีใจกับเณรสติมาที่ได้เจอพ่อ แต่ทุกคนก็รู้สึกใจหายว่าเณรสติมาจะไม่อยู่กับพวกเขาแล้ว สุดท้ายเณรสติมาจะเลือกเส้นทางใดในการกลับคืนสู่ทางโลก หรือมุ่งหน้าต่อไปในทางธรรม

Junsorn
Junsorn
Articles: 7