ตลาดเก่าหัวตะเข้: ย้อนวันวาน สัมผัสวิถีริมน้ำ

เช้าวันที่ 3 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่สนามหน้า โรงเรียนศึกษาพัฒนา เขตลาดกระบัง บรรยากาศคึกคักเป็นพิเศษ เพราะ ตลาดเก่าหัวตะเข้ หนึ่งใน 10 ตลาดบก 6 ตลาดน้ำ สืบสานวัฒนธรรมไทย ได้ฤกษ์เปิดตัวอย่างเป็นทางการ

งานนี้ นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงาน ร่วมด้วย นางสาววราพรรณ ชัยชนะศิริ รองอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม นางสาวธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ประธานสภาวัฒนธรรมเขตลาดกระบัง ผู้บริหารกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ผู้บริหารส่วนราชการ รองประธานสภาวัฒนธรรมเขตลาดกระบัง คณะผู้ทรงคุณวุฒิโครงการพัฒนาชุมชนวัฒนธรรมเชิงเศรษฐกิจสร้างสรรค์ฯ ผู้แทนตลาดเก่าหัวตะเข้ นักท่องเที่ยวและประชาชน ร่วมงานกันอย่างคับคั่ง

ภายในงาน มีกิจกรรมมากมายให้ร่วมสนุก ทั้งการแสดงศิลปวัฒนธรรม เยี่ยมชมการสาธิตภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรม ชิมอาหารและขนมขึ้นชื่อ สัมผัสวิถีชุมชนริมคลอง

ตลาดเก่าหัวตะเข้ เป็นชุมชนริมคลอง บรรยากาศร่มรื่น เต็มไปด้วยเสน่ห์ของบ้านไม้โบราณ เป็นแหล่งเรียนรู้ของสถาบันการศึกษาที่หลากหลาย วิสาหกิจชุมชนคนรักหัวตะเข้ พยายามสืบทอดรักษาภูมิปัญญาดั้งเดิม เช่น การต่อเรือจิ๋ว ขนมไทยเตาฟืน ว่าวไทย และต่อยอดมาเป็นการเล่นในอดีตที่เรียบง่าย สามารถร่วมกิจกรรมได้ทุกกลุ่ม ทุกเพศ ทุกวัย และเป็นการท่องเที่ยวแบบโหยหาอดีต (Nostalgia) ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน

ถ้าคุณมาเที่ยวที่นี่ คุณจะได้เดินเล่นชมศิลปะบนกำแพง เรียนรู้เรื่องราวของชุมชนผ่านภาพวาด แวะจิบกาแฟชิลล์ๆ ชมวิวริมคลองที่คาเฟ่สี่แยกหัวตะเข้ เรียนรู้วิถีชีวิตท้องถิ่นที่ศูนย์การเรียนรู้วิถีถิ่นหัวตะเข้ ชมงานศิลปะหมุนเวียนที่บ้านสามครู ผลงานจากอาจารย์วิทยาลัยช่างศิลป์ ช้อปปิ้งอุปกรณ์ศิลปะที่ร้านเอเฟรม และสนุกกับกิจกรรมสุดคูล พายเรือเก็บขยะกับแมวริมคลอง

ตลาดแห่งนี้เหมาะกับ ครอบครัวที่ต้องการพักผ่อนหย่อนใจในวันหยุด นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบบรรยากาศริมน้ำ ผู้ที่สนใจเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชน และสายอาร์ตที่ชื่นชอบงานศิลปะ

ตลาดเก่าหัวตะเข้ ตั้งอยู่เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00 – 17.00 น.

Nontawat
Nontawat
Articles: 37