คอนเสิร์ต “ขอบคุณแฟนแฟน Man City Lion” ๘๔ ปี ชาย เมืองสิงห์

สวธ. จัดคอนเสิร์ต “ขอบคุณแฟนแฟน Man City Lion สืบศาสตร์สานศิลป์ เชิดชูครูเพลง ๘๔ ปี ชาย เมืองสิงห์

กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) โดย กองกองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม ร่วมกับ ชาย เมืองสิงห์ ศิลปินแห่งชาติ จัดคอนเสิร์ต “ขอบคุณแฟนแฟน Man City Lion ในโอกาสครบรอบ ๘๔ ปี  โดยมี นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม นางสาวลิปิการ์ กำลังชัย นางสาววราพรรณ ชัยชนะศิริ รองอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม  พร้อมผู้บริหาร สวธ. และนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ กรรมการกองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม ร่วมชมคอนเสิร์ตณ หอประชุมเล็กศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

วันพฤหัสบดีที่ ๒๔ สิงหาคม ๒๕๖๖  เวลา ๑๖.๐๐ นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม  เป็นประธานเปิดงานและร่วมชมคอนเสิร์ต “ขอบคุณแฟนแฟน Man City Lion”และมอบพวงมาลัยดอกมะลิแสดงความยินดีแด่นายสมเศียร พานทอง พร้อมกล่าวว่า นายสมเศียร พานทอง (ชาย เมืองสิงห์) ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นักขับร้อง-นักแต่งเพลงลูกทุ่ง) พุทธศักราช ๒๕๓๘ เป็นศิลปินแห่งชาติที่เป็นที่เคารพของคนวงการเพลงลูกทุ่ง มีผลงานสร้างสรรค์ด้านประพันธ์คำร้องทำนองเพลงร้องด้วยตนเอง  ซึ่งลูกศิษย์หรือศิลปินท่านอื่น ๆ นำไปขับและสร้างชื่อเสียงอย่างมากมายรวมแล้วไม่ต่ำกว่า ๑,๐๐๐ เพลง แม้ปัจจุบันนายสมเศียร พานทอง จะอายุย่าง ๘๔ ปี ในวันที่ ๒๔ ตุลาคม ๒๕๖๖ นี้ แต่พลังสมองพลังความคิดยังโลดแล่นและยังมีไฟในการทำงานอย่างสูงและไม่เคยหยุดยั้งในการจะทำงาน เพื่อทำคุณประโยชน์ต่อวงการเพลงลูกทุ่ง ตลอดมาตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน

นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม

กรมส่งเสริมวัฒนธรรม โดย กองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม ได้จัดงานคอนเสิร์ต ขอบคุณแฟนแฟน Man City Lion ขึ้นในครั้งนี้ เพื่อแสดงมุทิตาจิตและยกย่องเชิดชูเกียรติในโอกาสครบรอบ ๘๔ ปี ครูชาย เมืองสิงห์ ผู้เป็นศิลปินประพฤติปฏิบัติตนเป็นแบบอย่างที่ดี  ในการทำงานด้วยความมุมานะ ตั้งใจและรับผิดชอบงานอย่างเต็มที่ให้ลูกศิษย์ นักร้องรุ่นลูก รุ่นหลาน นำมายึดถือปฏิบัติเป็นแบบอย่างได้ และการสร้างสรรค์ผลงานเพลงอันทรงคุณค่ามาตลอดทั้งชีวิต ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความงดงามของท่วงทำนองบทเพลงลูกทุ่ง อย่างมีเอกลักษณ์เฉพาะตนให้เป็นที่ประจักษ์ต่อสาธารณชนและมรดกอันงดงามให้แก่ชาติไทยสืบไป

โดยก่อนจะมีการแสดงคอนเสิร์ตได้มี การสัมมนาภาษาเพลง ลูกทุ่งพันทาง The ชาดก โดยศิลปินแห่งชาติ ๓ ท่าน ได้แก่ นายสมเศียร พานทอง (ชาย เมืองสิงห์), ครูวิชิต โห้ไทย และนายประยงค์ ชื่นเย็น พร้อมด้วย นายพัน รจนรังสี หรือ ดู่ ดอกกระโดน และนายเจนภพ จบกระบวนวรรณ ระหว่างเวลา ๑๓.๐๐ – ๑๔.๐๐ น.

นายอนุกูล ใบไกล ผู้อำนวยการกองกองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม

จากนั้นเวลา ๑๖.๐๐ น. ชมคอนเสิร์ตขอบคุณแฟนแฟน Man City Lion ที่ยกขวบนเพลงดังอมตะกว่า ๒๐ เพลง มามอบความสุขแก่แฟนแฟน อาทิ เพลงพ่อหลวงในดวงใจ โดย นายสมเศียร พานทอง ศิลปินแห่งชาติ และเรไร ณ โคราช, น้ำพระทัยพระราชทาน โดย นายสมเศียร พานทอง ศิลปินแห่งชาติ และน้องป่าน ปานชีวา, มันยกร่อง โดย จอมขวัญ กัลยา, กาคาบพริก โดย ทศพล หิมพานต์, หนุ่มหน้ามล โดย รุ่ง สุริยา, สาวฮิบปี้ โดย แจ็ค ธนพล และมาลัยน้ำใจ โดย จอมขวัญ กัลยา รวมถึง ศิลปินนักร้อง นักแสดง มาร่วมร้องเพลง จากละครเพลง ใครคือชายตัวจริง อาทิ จิ้ม ชวนชื่น และต้นน้ำ ไมค์ทองคำ เป็นต้น

นายสมเศียร พานทอง (ชาย เมืองสิงห์)

บรรยากาศคอนเสิร์ตครั้งนี้ เต็มไปด้วยความรัก ความอบอุ่น ความสนุกสนาน รอยยิ้ม มิตรภาพอันงดงามระหว่างแฟนเพลงลูกทุ่ง ศิลปินลูกทุ่งและศิลปินแห่งชาติ ที่มีโอกาสมาร่วมย้อนวันวาน รำลึกความหลังครั้งยังหนุ่มสาวกับผลงานเพลงที่เคยโด่งดังของครูชาย เมืองสิงห์ ซึ่งท่านได้ประพันธ์ทั้งคำร้องและทำนองเพลงไว้ ผ่านการขับร้องโดยศิลปินรุ่นลูก รุ่นหลานที่ชื่นชอบ และรักในผลงานศิลปินแห่งชาติท่านนี้

Nontawat
Nontawat
Articles: 37