Orlando in a Glimpse หากเล่าถึงออร์ลันโด

อ่านหนังสือด้วยกัน โดย ชมัยภร บางคมบาง

ชื่อหนังสือ Orlando in a Glimpse หากเล่าถึงออร์ลันโด
ประเภท นวนิยายขนาดสั้น
ผู้เขียน ลาดิด
สำนักพิมพ์ ลาดิดและมูนสเคป

นวนิยายขนาดสั้นเรื่องนี้ว่าด้วยเรื่องเล่าของออร์ลันโด หนุ่มน้อยที่มีขื่อพ้องกับตัวเอกของเรื่องออร์ลันโด ของเวอร์จิเนีย วูลฟ์ เรื่องของเขาถูกเล่าผ่านเด็กสาวชาวไทยชื่อเจ๋ ที่มีลุงชื่อโจแต่งงานกับผู้หญิงอิตาเลียนชื่อมาติลด้า เธอไปหาลุงที่อิตาลี และจึงได้ยินเรื่องออร์ลันโดมา ออร์ลันโดเป็นลูกติดภรรยาลุง พ่อออร์ลันโดเป็นนักดนตรีที่เก่งกาจ ส่วนลุงมีลูกสาวกับภรรยาชื่อจูเลีย จูเลียเป็นคนเล่าให้เจ๋ฟังเรื่องออร์ลันโด เรื่องนี้เป็นเรื่องของ LGBTQ

๑.ผู้เขียนมีความสามารถในการเล่าเรื่องอย่างน่าสนใจ เรื่องค่อย ๆ ดำเนินไปอย่างมีจังหวะจะโคน พอดิบพอดี ไม่มากหรือน้อยเดินไป เร้าความสนใจได้ดี ผู้ฟังคือเจ๋ (และคนอ่าน) ผู้เล่าคือจูเลีย และเจ๋ ถ้าผู้เล่าเล่าแต่เรื่องของออร์ลันโดอย่างเดียว ก็อาจจะปกติธรรมดาไป แต่นี่เขาเล่าและเปิดตัวละครชื่อเจ๋ไปทีละนิดด้วย ตั้งแต่การใช้สรรพนามแทนตัวเองในการเล่าว่า “ผม” และใช้คำลงท้ายในประโยคสนทนาว่า “ค่ะ” สุดยอด แบบนี้ภาษาฝรั่งทำไม่ได้ แค่การใช้สรรพนามและคำลงท้ายสองอย่างนี้เรารู้ได้ทันทีว่าเจ๋ มีเพศสภาพเช่นไร และเขาต้องแสดงออกเช่นไร นั่นคือปัญหาซึ่งไปกดดันออร์ลันโดเช่นกัน แต่ออร์ลันโดไม่โชคดีเท่าเจ๋

๒.ผู้เขียนสามารถนำเอาเรื่องลึกลับ เรื่องผีมาใส่แบบลงตัว และพอดี ไม่น่ากลัวแต่น่าเชื่อ และบางมิติก็รู้สึกได้ว่าตัวละครก็มีสิทธิ์หลอนไปเองได้

๓.การแสดงภาวะอารมณ์ความแปรปรวน ความถึงที่สุดของอารมณ์ตามสภาวะต่าง ๆ ของตัวละคร ปรากฏชัดเจน ละเอียดถี่ถ้วน การกลับไปกลับมาเป็นไปตามวัย อ่านแล้วเข้าใจและเห็นใจจูเลีย บางมิติล้ำ ๆ แต่ก็ไม่เกินเลย

๔.ภาพตัวละครชัดเจนทุกตัว สามตัวเอก ออร์ลันโด จูเลีย เจ๋ ดีมาก และแม้แต่ลุงโจและป้ามาติลด้าก็ชัดเจน

๕.ความรู้เรื่องดนตรีและการเล่นเปียโนทำให้เชื่อ แม้แต่ท่วงทำนองและเสียงเพลงที่ออร์ลันโดเล่นก็เชื่อว่ามีความพิเศษและไพเราะจริง

พูดมาห้าข้อนี่คือ ชอบหมดทุกอย่าง ลาดิดครับ ผมขอคารวะ (ขอใช้ “ผม”บ้างนะ)

ชมัยภร บางคมบาง
ชมัยภร บางคมบาง

ชมัยภร บางคมบาง (แสงกระจ่าง) หรือ ไพลิน รุ้งรัตน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปีพุทธศักราช 2557 เกิดเมื่อปี 2493 เริ่มงานเขียนครั้งแรกด้วยบทกวีและเรื่องสั้นเมื่อครั้งยังเรียนชั้นมัธยม เริ่มงานวิจารณ์ครั้งแรกเมื่อจบการศึกษาระดับปริญญาตรี ปัจจุบันเป็นนักเขียนอิสระ และวิทยากรเผยแพร่ความรู้ด้านการเขียน

Articles: 15