วธ. จับมือ จ.อุบลฯ เปิดเทศกาลฤดูกาลท่องเที่ยว อ.เขมราฐ ชู “เขมราษฎร์ธานี” ดินแดนแห่งความสุขในบรรยากาศย้อนยุค

กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) จับมือจังหวัดอุบลราชธานี เปิดตัวตลาดบกสืบสานวัฒนธรรมไทย ในงานเทศกาลเปิดฤดูกาลท่องเที่ยว สัมผัสวิถีวัฒนธรรมเขมราฐธานี ดินแดนแห่งความสุข เผยแพร่ภูมิปัญญา soft power ส่งเสริมการท่องเที่ยว ชิม ช๊อป ของดีวิถีชุมชน กระจายรายได้ให้ท้องถิ่น

นางยุถิกา อิศรางกูร ณ อยุธยา รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เป็นประธานเปิดตัว ตลาดเขมราษฎร์ธานี หนึ่งใน “10 ตลาดบก 6 ตลาดน้ำ สืบสานวัฒนธรรมไทย” ประจำปี 2566 ในงานเทศกาลเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวอำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี โดยมี นางสาววราพรรณ ชัยชนะศิริ รองอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กล่าวรายงาน นายกำพล สิริรัตตนนท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวต้อนรับ พร้อมด้วยผู้บริหาร วธ. วัฒนธรรมจังหวัดภาคอีสาน 19 จังหวัด หัวหน้าส่วนราชการจังหวัด นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเขมราฐ ผู้นำชุมชน-ผู้ขับเคลื่อนตลาด นักท่องเที่ยวและประชาชน เข้าร่วมงาน เมื่อช่วงเย็นวันที่ 18 พฤศจิกายน 2566 ณ พิพิธภัณฑ์บ้านขุนภูรีประศาสน์ ตลาดเขมราษฎร์ธานี ตำบลเขมราฐ อำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี

นางยุถิกา อิศรางกูร ณ อยุธยา รองปลัด วธ. กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรม พร้อมสนับสนุนขยายช่องทางการตลาด ประชาสัมพันธ์ให้เกิดการรับรู้ ในวงกว้าง ให้ตลาดชุมชนเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยว เพื่อให้เศรษฐกิจชุมชนเกิดความเข้มแข็งและยั่งยืน

นางสาววราพรรณ ชัยชนะศิริ รองอธิบดี สวธ. กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมส่งเสริมวัฒนธรรม พร้อมสนับสนุนการพัฒนาศักยภาพของการท่องเที่ยวโดยชุมชนและองค์กรเครือข่าย ในการคิดค้นและพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ทั้งในด้านผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ การบริการ การเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ การบริหารจัดการองค์กร และแหล่งท่องเที่ยวในชุมชน ตามความเหมาะสมของบริบทพื้นที่

นายกำพล สิริรัตตนนท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยว่า เขมราฐ แปลว่า ดินแดนแห่งความเกษมสุข เป็นอำเภอที่ตั้งอยู่ ริมแม่น้ำโขง เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมากว่าสองร้อยปี สำหรับตลาดถนนสายวัฒนธรรม “เขมราษฎร์ธานี” เริ่มต้นจัดงานขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2556 ด้วยแนวความคิดที่จะพัฒนาบ้านเมืองเก่าที่มีประวัติศาสตร์และเศรษฐกิจที่เคยคึกคักในอดีต ให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งในบรรยากาศย้อนยุค ให้คนรุ่นใหม่ได้สัมผัสบรรยากาศ วิถีชีวิตความเป็นอยู่ในอดีตของคนรุ่นเก่า โดยยังคงมีอาคารสถานที่เก่าแก่หลายแห่งที่ชาวเขมราฐยังคงอนุรักษ์และบูรณะไว้ให้คนรุ่นลูกหลาน ได้เยี่ยมชมมาจนถึงปัจจุบัน คือ พิพิธภัณฑ์บ้านขุนภูรีประศาสน์

พิธีเปิดตลาดบกสืบสานวัฒนธรรมไทย (เขมราษฎร์ธานี) เริ่มด้วย การแสดง เต้นบาสโลบ ให้การต้อนรับ โดยประธานชมรมรัก (ษ์) วัฒนธรรมฯ คณะกรรมการชุมชน และจากชมรมร้องเล่นเต้นรำฯ รวม 50 คน แสดง การแสดงรำตังหวาย จากชุมชนเจียด ต่อด้วยการแสดงทางวัฒนธรรม เพลง บูชาปู่มุจลินทร์ โดย คุณนุชนันท์ วรรวิรา ไหทองคำ จากนั้น เป็นพิธีเปิดเทศกาลเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวอำเภอเขมราฐ ชมการแสดงพิธีเปิด “ลายลำโขง” สายน้ำแห่งวัฒนธรรม วิถีชีวิตริมโขง 3 ชุมชน (เขมราฐ นาแวง เจียด) และ การแสดง Fashion Show ส่งมอบชุดผ้าขาวม้าทอมือ

หลังจากรับชมการแสดง ประธานในพิธี ได้มอบเกียรติบัตรให้แก่ผู้สนับสนุนการขับเคลื่อนตลาด จากนั้น ประธานในพิธี พร้อมคณะฯ เดินเยี่ยมชมการสาธิตภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม และสัมผัสบรรยากาศตลาดเขมราษฎร์ธานี ชมการสาธิตทำของที่ระลึกต่าง ๆ จากผ้าฝ้ายทอมือ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านโพธิ์เมือง เฮือนชูฮัก การจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน ได้แก่ ผ้าฝ้าย และผลิตภัณฑ์จากผ้า ชิม ช๊อป อาหารพื้นถิ่น ได้แก่ กล้วยตากแสงแรก ข้าวผัดน้ำผัก ปิดท้ายด้วยการแสดงมินิคอนเสิร์ต “ตะวันรุ่งลูกทุ่งรังสิต” นำโดย คุณนุชนันท์ วรรวิรา ไหทองคำ และอุ้ม อภิษฎา แชมป์ชิงช้าสวรรค์ 2023

ภายในตลาดเขมราษฎร์ธานี มีร้านขายของพื้นบ้าน อาหารถิ่น ผลิตภัณฑ์ชุมชน ผ้าฝ้ายทอมือ ของฝากที่ระลึกต่าง ๆ รวมทั้ง มีกิจกรรมการแสดงของนักเรียน และกลุ่มชมรมต่าง ๆ มากมาย เช่น การฟ้อนรำ เต้นบาสโลบ การแสดงศิลปะ ดนตรี และการจัดนิทรรศการภาพเก่าแก่ของอำเภอเขมราฐ

ตลาดเขมราษฎร์ธานี เปิดให้บริการทุกวันเสาร์ เริ่มตั้งแต่เวลา 16.00 – 21.00 น. เป็นตลาดบก ลำดับที่ 8 ต่อจาก -ตลาดจีนโบราณชากแง้ว จังหวัดชลบุรี -ตลาดสู้ศึกคึกคัก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ -ตลาดเชียงคาน จังหวัดเลย -ตลาดคลองบางหลวง ภาษีเจริญ กรุงเทพฯ -ตลาดริมน้ำคลองแดน จังหวัดสงขลา -ตลาดวัฒนธรรมชุมชนวัดศรีสุพรรณ เชียงใหม่ -ถนนคนเดินกาดข่วงเมืองน่าน อำเภอเมือง จังหวัดน่าน ที่กระทรวงวัฒนธรรม ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้ว โดยตลาดบกที่จะจัดพิธีเปิดลำดับต่อไป ได้แก่ -ตลาดตรอกโรงยา อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี ในวันเสาร์ที่ 20 มกราคม 2567 และปิดท้ายด้วย -ตลาดเก่าหัวตะเข้ เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร ในวันอาทิตย์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2567

Nontawat
Nontawat
Articles: 37