วิมานใยบัว

อ่านหนังสือด้วยกัน โดย ชมัยภร บางคมบาง

ชื่อหนังสือ วิมานใยบัว
ประเภท นวนิยาย
ผู้เขียน เนียรปาตี
สำนักพิมพ์แสงดาว

นวนิยายเรื่องนี้เขียนโดยผู้รู้จังหวะชีวิตของบ้านเมือง เป็นนวนิยายต่อเติมจากเรื่องกลิ่นกาสะลอง โดยเล่าตอนกลางของเรื่องที่ขาดหายไป ตัวละครเอกก็คือบัวเกี๋ยง เน้นที่ชีวิตการต่อสู้ดิ้นรนเพื่อให้ได้เป็นหมอของเธอ ด้วยความที่ผู้เขียนอาจจะชำนาญการทำนวนิยายให้เป็นละครโทรทัศน์ นวนิยายเรื่องนี้จึงมีซับพล็อตมากมายมหาศาล ตัวละครต่างก็มีบทบาทไปต่าง ๆ นานา เห็นวิถีชีวิตของคนไทยสมัยก่อนตั้งแต่ก่อนสงครามจนผ่านสงคราม โดยมีทั้งตัวละครและคนจริงผสมกัน น่าสนใจเพราะดูเป็นหลักเป็นฐาน แต่ก็ไม่มากพอที่จะวิเคราะห์อะไรได้ ทุกอย่างเข้ามาแบบเร็ว ๆ

วิถีชีวิตส่วนใหญ่ที่สะท้อนเป็นของชนชั้นสูง ชีวิตบัวเกี๋ยงก็อัศจรรย์ลั่นเลื่อน เพราะแม่เป็นโสเภณี พ่อเป็นนักเลง ที่เกือบจะได้ลูกสาวตัวเอง แถมยังตายและยกมรดกมหาศาลให้บัวเกี๋ยงอีก ผู้หญิงชั้นสูงอย่างคุณเล็กก็ตกต่ำเสมอภคินี ในแผ่นดินของเราของเรียมเองคือยอมขายตัวแต่ไม่ทำให้เราอินเช่นภคินี ผู้ชายก็เป็นโรคเรื้อน แต่ไม่รู้หายได้ไง ตอนหลังกลายเป็นพระเอกหนังซะงั้น ผู้เขียนช่างกำหนดชีวิตตัวละครได้ง่ายดาย วางบทได้ราวละครโทรทัศน์ ทุกตัวจึงดีชั่วเสมอต้นเสมอปลายไม่มีพัฒนาการ ทุกอย่างแน่นขนัดอัดเรียง ภาคแล้วภาคเล่า คนเขียนไม่เบื่อ คนอ่านไม่เหงา แต่เหนื่อย

รับรองได้ว่า ถ้าเป็นละครสนุกมาก เพราะคนเขียนบทเติมรสได้อีกเยอะ

ชมัยภร บางคมบาง
ชมัยภร บางคมบาง

ชมัยภร บางคมบาง (แสงกระจ่าง) หรือ ไพลิน รุ้งรัตน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปีพุทธศักราช 2557 เกิดเมื่อปี 2493 เริ่มงานเขียนครั้งแรกด้วยบทกวีและเรื่องสั้นเมื่อครั้งยังเรียนชั้นมัธยม เริ่มงานวิจารณ์ครั้งแรกเมื่อจบการศึกษาระดับปริญญาตรี ปัจจุบันเป็นนักเขียนอิสระ และวิทยากรเผยแพร่ความรู้ด้านการเขียน

Articles: 15